Cao Lầu – Một nét ẩm thực bình dị phố cổ Hội An

Du lịch Việt Nam nổi tiếng trên thế giới với rất nhiều món ăn ngon được mệnh danh thiên đường ẩm thực Châu Á. Một trong những món ăn đó là Cao Lầu.

Giới thiệu một nét ẩm thực Hội An – Cao Lầu

Cao lầu là được nhắc đến như là một trong những món ăn không thể thiếu trong nét ẩm thực Hội An. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cao lầu tại nhiều nơi cả trong và ngoài khu phố cổ. Cao lầu là một món ăn trong thực đơn buổi sáng, tối hay trong những bữa tiệc nhỏ của gia đình. Mặc dù là một món ăn bình dị nhưng để món ăn được đậm đà đúng vị xứ Quảng thì cũng khá cầu kì trong khâu chế biến. Tinh túy của món cao lầu được cho là từ việc chế biến sợi mỳ. Đầu tiên, gạo thơm cần được ngâm vào nước tro, tro phải là nấu từ củi của Đảo Cù Lao Chàm cách Hội An 9 hải lý. Sợi mỳ sau khi được ngâm có độ giòn dẻo khô. Sau đó lọc kĩ xay thành bột nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ, nước giếng ngọt, không bị phèn và mát lạnh, do người Chăm xây dựng cách đây hàng ngàn năm hiện đã trở thành 1 di tích được bảo tồn ở Hội An. Tiếp tục dung vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng và sau đó cắt thành sợi. Bước tiếp theo là phơi khô thành phẩm 2 đến 3 nắng để sợi mỳ có đọ cứng hơi giòn để qua đêm không bị ôi thiu.

Cao lầu – Cách ăn chế biến dân dã

Cao lầu được ăn cùng giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm, với rau sống từ làng rau Trà Quế truyền thống. Giá trụng đổ ra tô, sợi cao lầu xếp lên trên, thêm vài lát thịt xíu và tép mỡ (da heo chiên giòn) và cuối cùng là nước xíu được chan lên trên. Đối với thịt xíu, nguyên liệu thường dung là thịt heo cổ săn chắc thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước có vị ngọt đặc trưng. Khi ăn cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mỳ, vị béo giòn của tép mỡ, thịt xá xíu ngọt thơm, rau Trà Quế đậm mùi… Cao lầu được chế biến ở nhiều nơi nhưng hương vị không có nét đặc trưng của phố hội nên thường không ưa chuộng tại nơi khác. Người ta cho rằng chính tro của Cù Lao Chàm, nước từ giếng Bá Lễ và rau từ Trà Quế đã tạo nên cái hồn của món ăn giúp nó sống mãi với người dân Hội An qua hàng trăm năm nay.

Cao lầu món ăn bình dị của người dân phố cổ Hội An

Du khách có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu từ những nhà hàng đến những gánh hàng rong trong phố cổ Hội An. Trong đó, thưởng thức cao lầu tại Ann Retreat Resort and Spa là một trong những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời được nhiều du khách đánh giá cao. Với hơn 17 năm kinh nghiêm đầu bếp phục vụ cho thực khách đến từ khắp nơi trên thế giới, bếp trưởng của nhà hàng Nguyễn Thế Cương luôn cẩn thận tỉ mỉ trong từng công đoạn chuẩn bị, chọn lựa và bảo quản nguyên liệu với mong muốn làm sống lại một trải nghiệm ẩm thực đậm chất địa phương được lưu giữ trong tâm tưởng của du khách gần xa nhớ mãi.

Chính nhờ những sự tận tụy cái tâm của người đầu bếp cùng với những nguyên liệu chế biến đậm chất Quảng mà Cao Lầu Hội An ngày càng được biết đến nhiều hơn và in sâu vào trong tâm trí của du khách như là một món ăn để nhớ và để đi.